Răng vĩnh viễn mọc lệch, thời điểm nào nhổ răng sữa phù hợp?

Răng vĩnh viễn mọc lệch sẽ ảnh hưởng tới thẩm mỹ hàm răng  của trẻ. Vì vậy để trẻ có hàm răng xinh, bạn phải chú ý tới từng chiếc răng vĩnh viễn sắp thay. Muốn có một hàm răng đều đẹp, bố mẹ nên chú ý chăm sóc răng miệng cho con từ lúc bắt đầu thay răng.

Vào độ tuổi tiểu học, trẻ sẽ bắt đầu thay răng vĩnh viễn, răng vĩnh viễn mọc lên sẽ tạo áp lực lên chân răng sữa, khiến chân răng từ từ tiêu đi. Quá trình mọc và thay răng của trẻ luôn tiềm ẩn những nguy cơ mà bố mẹ khó có thể kiểm soát được mức độ nguy hiểm, ví dụ như việc răng vĩnh viễn mọc lệch không chỉ mất thẩm mĩ mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển của xương hàm. Khi răng sữa lung lay là báo biệu của răng vĩnh viễn sắp mọc, lúc này chính là lúc bố mẹ cần chú ý sức khỏe răng miệng cho con.  

Răng vĩnh viễn mọc lệch, lỗi tại răng sữa?

Nếu không có gì thay đổi, răng vĩnh viễn sẽ mọc lên đúng ở vị trí của răng sữa đã rụng. Mỗi răng sữa sẽ được thay thế bằng một răng vĩnh viễn duy nhất. Có nhiều trường hợp, trẻ có hàm răng sữa đều như bắp, trắng như sữa nhưng khi thay răng, răng vĩnh viễn mọc lệch. Đó là do vị trí của răng vĩnh viễn nằm lệch hẳn không gây áp lực nên chân răng sữa, nên chân răng sẽ không lung lay hay tự tiêu. Lỗi không phải do răng sữa.

Răng vĩnh viễn mọc lệch được lí giải do vị trí của mỗi mầm răng. Nếu mầm răng nằm thẳng góc, ngay dưới chân răng sữa thì khi mọc lên cũng mọc ngay bên dưới răng sữa. Nếu mầm răng nằm lệch trong một chút thì khi mọc lên sẽ thấy nhú lên ở phía trong răng sữa. Như vậy, khi bắt đầu thấy dấu hiệu răng vĩnh viễn mọc lên khi răng sữa vẫn chưa thay, bố mẹ nên đưa các bé đến phòng khám nha khoa để được nhổ bỏ răng sữa và tư vấn đúng cách.

Hotline 090.463.7899