Những trường hợp cần nhổ răng sữa sớm?

Răng sữa có vai trò rất quan trọng trong chức năng phát âm, ăn nhai và thẩm mỹ của trẻ. Nhưng nếu răng sữa có bệnh lí không đảm bảo chức năng thì nên xem xét đến việc nhổ bỏ để tránh ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn và các răng bên cạnh.

Một số trường hợp cần nhổ răng sữa:

  • Răng sữa cản trở sự mọc răng vĩnh viễn. Răng sữa đang lung lay hoăc chưa lung lay nhưng răng vĩnh viễn đã mọc thì nên nhổ bỏ răng sữa để tạo môi trường thuận lợi cho răng vĩnh viễn mọc lên.
  • Răng bị nhiễm trùng ở chân răng hoặc chẽ chân răng mãn tính thì nên nhổ bỏ răng sữa để tránh gây thiếu sản men vĩnh viễn và abcess xương ổ răng.
  • Răng tủy bị hoại tử, trường hợp này cũng bắt buộc phải nhổ bỏ răng sữa vì nếu răng sữa đã thối tủy mà còn giữ lại có thể lây lan xuống mầm răng vĩnh viễn chuẩn bị mọc.
  • Răng sữa bị sâu thủng sàn thông thương với xương ổ răng cũng nên nhổ để không viêm nhiễm đến các răng bên cạnh và mầm răng vĩnh viễn bên dưới.

Môt số lưu ý sau nhổ răng sữa

     1. Cho trẻ cắn gạc và nuốt nước bọt trong 15-20 phút. 

2. Trong 24h đầu, hạn chế ăn uống đồ ăn nóng và cứng.

          3. Không cắn môi trong 2 tiếng sau nhổ ( nếu nhổ răng có tê tiêm )

          4. Nếu đau sau khi hết thuốc tê thì cho trẻ uống thuốc giảm đau.

5. Trường hợp răng sữa nhổ sớm hơn tuổi thay sinh lý cần phải làm hàm giữ khoảng để tránh ảnh hưởng xấu đến hàm răng vĩnh viễn

Bố mẹ nên để ý sức khỏe răng miệng cho con ở giai đoạn đang chuẩn bị thay răng sữa để con có một hàm răng khỏe đẹp.

Hotline 090.463.7899