Những loại lệch lạc khớp cắn thường gặp

1.Tiêu chuẩn thẩm mỹ đối với một hàm răng đẹp & lý tưởng là:
- Các răng sắp xếp đều đặn trên cung hàm
- Các răng hàm trên ăn khớp với các răng hàm 
- Tương quan xương giữa hàm trên và hàm dưới là bình thường, không bị nhô ra trước hoặc lùi ra sau khi nhìn nghiêng.
Các trường hợp sai khớp cắn hoặc biến dạng xương hàm mặt có thể là sai lệch do răng đơn thuần nhưng cũng có thể là những sai lệch xương phối hợp.
 

Những loại lệch lạc khớp cắn thường gặp


Các trường hợp lệch khớp cắn


2.Những sai lệch do răng đơn thuần
- Loại I: Múi ngoài gần của răng hàm lớn thứ nhất hàm trên trùng với rãnh giữa ngoài của răng hàm lớn thứ nhất hàm dưới. Các răng phía trước có thể mọc khấp khểnh, chen chúc, có thể có vẩu đều hai hàm do các răng cùng nhô ra trước, có thể răng cửa hàm trên trùm sâu lên răng cửa hàm dưới….Sai khớp cắn loại I răng điều trị đơn giản hơn so với các loại sai khớp cắn khác.
- Loại II: răng hàm lớn thứ nhất hàm trên tiến ra trước so với các răng hàm dưới. Điều trị sai khớp cắn loại II răng sẽ khó và phức tạp hơn.
- Loại III: răng hàm lớn thứ nhất hàm trên lùi ra sau so với các răng hàm dưới. Điều trị sai khớp cắn loại III răng cần phải điều trị sớm vì nếu để muộn sẽ có thể gây ra các sai lệch ở xương hàm.
 Xem thêm các dịch vụ  >>> Chỉnh nha là gì
                                       >>> Chỉnh nha sớm mang lại lợi ích gì
            

Những loại lệch lạc khớp cắn thường gặp

Niềng răng giúp răng đều đẹp

Những loại lệch lạc khớp cắn thường gặp

Chỉnh hàm hô tại Nha khoa Lavita

Những loại lệch lạc khớp cắn thường gặp

Chỉnh hàm hô ngược tại Nha khoa Lavita

3.Những sai lệch do tương quan xương hàm 
- Tương quan xương loại II: xương hàm trên bị nhô ra trước, hoặc xương hàm dưới bị lùi ra sau hoặc phối hợp cả hai khi so với các cấu trúc của nền sọ . Do cơ chế bù trừ đáp ứng với chức năng ăn nhai các răng có thể bị sai lệch ở mức độ khác nhau.
- Tương quan xương loại III: xương hàm trên bị lùi ra sau  hoặc xương hàm dưới quá phát triển ra trước so với các cấu trúc của nền sọ. Do cơ chế bù trừ của cơ thể để đáp ứng với chức năng ăn nhai, các răng có thể  sai lệch ở các mức độ khác nhau.
Đối với các sai lệch khớp cắn do răng đơn thuần, điều trị sẽ đơn giản và ít chi phí hơn, hiệu quả điều trị đem lại sẽ cải thiện rõ rệt thẩm mỹ và chức năng cho bệnh nhân.
Đối với những sai lệch khớp cắn do xương ở mức độ nhẹ, điều trị bù trừ bằng chỉnh nha là phương pháp được lựa chọn (sau điều trị tương quan xương hàm không thay đổi nhưng thẩm mỹ sẽ được bù trừ bằng chỉnh răng).
Đối với những sai lệch xương nặng bệnh nhân cần phải phẫu thuật chỉnh hình xương (phẫu thuật chỉnh nha) mới đạt được mục tiêu cải thiện thẩm mỹ.

Qúy khách có thể tham khảo thêm các dịch vụ nha khoa tại >>> Nha khoa uy tín
 

Hotline 090.463.7899