Những điều cần biết về mòn cổ răng

Phần dễ bị mòn chủ yếu của răng chính là cổ chân răng. Khi đó, cách khắc phục hiệu quả chính là hàn cổ chân răng. Vậy có những điều gì bạn cần biết về kỹ thuật này khi cổ răng bị mòn? Cùng theo dõi bài viết sau đây nhé!

Mòn tiêu cổ răng là gì?

Mòn-tiêu cổ răng là hiện tượng mất tổ chức cứng của răng ở vị trí gần đường nối men ngà. Biểu hiện dễ nhận biết là cổ răng bị khuyết, lõm sâu có hình chữ V (còn gọi là lõm hình chêm), hay gặp nhất ở mặt ngoài cổ răng hàm nhỏ hàm trên, ngoài ra còn thấy ở răng cửa và răng hàm lớn. Đôi khi nó được phát hiện khi răng xuất hiện hiện tượng nhạy cảm với nhiệt độ hoặc thức ăn ngọt, chua.

Mòn cổ răng là gì? 

Những tổn thương này gia tăng theo tuổi và gặp từ lứa tuổi thanh niên cho tới người cao tuổi. Đặc biệt với lối sống tiêu thụ nhiều đồ uống có tính axit ở người trẻ tuổi và thuốc điều trị bệnh mãn tính ở người nhiều tuổi sẽ làm tăng độ axit trong khoang miệng dẫn đến tổ chức cứng của răng dễ bị bào mòn, tiêu cổ răng càng nặng.

Nguyên nhân của mòn cổ răng là gì?

Các nguyên nhân chủ yếu gây mòn-tiêu cổ răng được cho là tổn thương đa nguyên nhân, kết hợp nhiều nguyên nhân với 3 nhóm chính.

Ăn mòn của axit:

Nước bọt trong môi trường miệng có pH = 7,0 trung tính. pH môi trường miệng có thể thay đổi do các nguyên nhân:

+ Trào ngược dạ dày thực quản. Dịch dạ dày có pH = 1,0-2,0

+ Sử dụng thức uống có tính axit như trái cây, coca cola, nước tăng lực, rượu vang…(coca cola có axit photphoric, nước tăng lực có axit citric). Các nước này có pH từ 2,5 đến 3,4.

Khi pH trong miệng < 4,5 sẽ xảy ra hiện tượng khử khoáng ở men và ngà răng.

Ăn mòn do lực ma sát tác động:

Có thể do dùng bàn chải có lông cứng kết hợp với kem đánh răng có chất tẩy, chải răng quá mạnh với động tác đánh ngang gây chà sát làm tổn thương vùng cổ răng.

Rối loạn cắn:

Lực nhai quá mức, truyền đến vùng cổ răng như một lực uốn làm phá vỡ cấu trúc men răng, gây nứt vi cấu trúc. Dần dần tổn thương lớn hơn tạo lõm hình chêm vùng cổ răng. Thường gặp ở bệnh nhân có tật nghiến răng và mất răng, gây rối loạn cắn, khớp cắn sang chấn.

Các biện pháp ngăn ngừa mòn-tiêu cổ răng

  • Khám răng định kỳ 6 tháng một lần. Việc chẩn đoán sớm rất quan trọng để thay đổi những thói quen không tốt, có biện pháp phòng ngừa giúp bệnh nhân tránh phải can thiệp phục hồi có xâm lấn.
  • Giảm pH axit trong miệng từ bên ngoài: Giảm các đồ ăn thức uống có tính axit.
  • Giảm pH axit do trào ngược dạ dày bằng thuốc chống trào ngược, giảm axit dịch vị.
  • Đánh răng bằng bàn chải mềm với kem đánh răng chứa fluor, tăng độ khoáng hóa men răng với các biện pháp bổ sung fluor trong nước uống, muối ăn,…

 

Hotline 090.463.7899