Hàm giữ khoảng - Giải pháp cho răng sữa mất sớm

        Răng sữa mất sớm ( trước tuổi thay răng ) mà không được điều trị có thể ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn mọc sai vị trí, lệch lạc. Vì vậy, để phòng ngừa hậu quả trên, giải pháp tối ưu cho răng sữa mất sớm do răng sâu vỡ lớn, chấn thương hay bệnh lí toàn thân đó là HÀM GIỮ KHOẢNG.

        Hàm giữ khoảng là một khí cụ bằng nhựa hoặc kim loại, có thể tháo lắp hoặc cố định vào cung răng nhằm mục đích giữ khoảng cho răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí. Sử dụng hàm giữ khoảng giải quyết một trong số những băn khoăn phải làm gì khi răng sữa mất sớm.

Những trường hợp nào cần đeo hàm giữ khoảng?

Trẻ thường phải đeo hàm giữ khoảng trong các trường hợp chính sau đây:

  • Chấn thương làm gãy răng hoặc mất răng.
  • Bất thường số lượng răng (thiếu răng), hình thể (loạn sản) và cấu trúc (sinh men bất toàn, sinh ngà bất toàn, nhiễm sắc...).
  • Sâu răng: đặc biệt sâu răng mặt bên, gây mất tổ chức nhiều thì ngay lập tức các răng cũng có xu hướng di gần

Không đeo hàm giữ khoảng theo chỉ định sẽ ảnh hưởng xấu như thế nào?

Đối với những trường hợp nha sĩ chỉ định cần phải đeo hàm giữ khoảng nhưng do phụ huynh chủ quan không cho trẻ đeo hàm giữ khoảng thì sẽ để lại những ảnh hưởng xấu cho hàm răng của trẻ về sau này. Đó là vì vào khoảng 6 tuổi trẻ sẽ mọc răng hàm lớn vĩnh viễn đầu tiên (còn gọi là răng số 6) _ đây là chiếc răng được coi là chìa khóa khớp cắn của hàm răng vĩnh viễn, bất cứ sự sai lệch nào về vị trí cũng như bệnh lý của chiếc răng này đều ảnh hưởng đến toàn bộ hàm răng vĩnh viễn.

Nếu trẻ mất sớm các răng hàm sữa thì răng hàm lớn vĩnh viễn số 6 sẽ có xu hướng di chuyển về phía gần (phía trước) gây chiếm chỗ, mất khoảng của các răng vĩnh viễn khác mọc sau. Gây nên tình trạng chen chúc ở hàm răng vĩnh viễn đồng thời thay đổi tương quan giữa răng số 6 trên_dưới tạo nên một khớp cắn sai và không ổn định

Các loại hàm giữ khoảng?

  1. Hàm giữ khoảng tháo lắp được chỉ định khi khoảng mất răng trong vùng nhìn thấy, ảnh hưởng thẩm mỹ hoặc khi không có răng trụ bên cạnh vùng mất răng đủ chắc để mang hàm. Hàm thường được làm bằng nhựa với răng giả hoặc khối nhựa đặt vào vùng mất răng.
  2. Hàm giữ khoảng cố định thường được làm từ thép không gỉ, gồm 4 loại thường dùng: hàm giữ khoảng cố định một bên, cung lưỡi và hàm giữ khoảng hình chiếc ủng.

Quy trình làm hàm giữ khoảng:

Hàm giữ khoảng được thực hiện bởi nha sĩ hoặc bác sĩ nắn chỉnh răng.

  • Với hàm giữ khoảng cố định, răng trụ cạnh vùng mất răng sẽ được gắn band hoặc chụp thép (nếu răng trụ là răng sữa) và lấy dấu với một vật liệu mềm như kem đánh răng. Dấu này sẽ được gửi đến xưởng cùng với band/chụp thép để các kỹ thuật viên có thể làm hàm giữ khoảng.
  • Với hàm giữ khoảng tháo lắp, trẻ cũng được lấy dấu ở buổi hẹn đầu tiên và dấu được gửi đến xưởng để chế tác hàm giữ khoảng.

Ở buổi hẹn tiếp theo, hàm giữ khoảng sẽ được gắn cố định trong miệng trẻ.

Lưu ý khi đeo hàm giữ khoảng và tái khám

  • Hàm giữ khoảng có thể gây khó chịu trong vài ngày đầu nhưng trẻ sẽ sớm thích nghi. Hàm giữ khoảng tháo lắp có thể ảnh hưởng đến phát âm của trẻ trong thời gian đầu.
  • Chải răng thường xuyên để giúp lợi khỏe mạnh là rất quan trọng.
  • Trẻ đeo hàm giữ khoảng cố định cần tránh đồ ăn cứng hoặc dai dính, như kẹo dẻo và kẹo cao su. Vì đồ ăn này làm lỏng band và có thể bị mắc vào vòng dây thép. Cần nhắc trẻ không dùng tay hay lưỡi ấn vào hàm giữ khoảng, sẽ gây lỏng hàm và rơi hàm.

Sau khi đeo hàm giữ khoảng, nha sĩ sẽ chụp X-quang định kỳ để theo dõi răng vĩnh viễn mọc. Khi răng vĩnh viễn bên dưới sẵn sàng mọc thì có thể tháo hàm giữ khoảng.

Nếu bạn không đưa trẻ đến kiểm tra định kỳ - ít nhất 6 tháng 1 lần thì hàm giữ khoảng có thể gặp vấn đề. Đặc biệt là khi trẻ không chải răng đầy đủ, phần mô lợi có thể trùm lên cả phần dây thép, tăng nguy cơ viêm nhiễm. Trong trường hợp đấy, bác sĩ có thể cần phải loại bỏ phần mô lợi bằng phẫu thuật.

Một hàm răng khỏe đẹp sẽ theo trẻ vĩnh viễn đến sau này, vì vậy bố mẹ hãy luôn để ý đến sức khỏe răng miệng cho trẻ ngay khi mọi vấn đề còn có thể được khắc phúc một cách dễ dàng nhé!

  

Hotline 090.463.7899