Chăm sóc răng miệng trong thời gian chỉnh nha

Chỉnh nha là phương pháp giúp khắc phục những nhược điểm về hàm răng của bạn như răng mọc lệch lạc kém thẩm mỹ và gây khó khăn cho việc ăn nhai.Việc chỉnh nha là cần thiết đối với mọi hàm răng không có tính thẩm mỹ.Để chia sẻ giúp quý khách hàng có được hàm răng như ý muốn Nha khoa uy tín Hà Nội xin chia sẻ quý khách hàng Cách chăm sóc răng miệng trong thời gian chỉnh nha để giúp phương pháp chỉnh nha đạt hiệu quả cao và quý khách hàng có hàm răng đẹp như ý!


Chăm sóc răng miệng trong thời gian chỉnh nha

                                                        Cách chăm sóc răng khi chỉnh nha
1) Cách chăm sóc răng miệng trong thời gian chỉnh nha
+ Giảm đau khi chỉnh nha
Đau buốt là việc khó tránh khỏi trong thời gian đầu khi bạn chưa quen có mắc cài trong miệng. Ngậm nước muối ấm là cách rất hiệu quả để giảm đau; phương pháp tâm lý như nghe nhạc, đọc truyện, tập trung làm việc khác cũng là một cách rất hữu hiệu để bạn “quên đau”.
Nếu đau đến mức không chịu đựng được thì bạn cần phải khám hay hỏi bác sỹ xem có cần phải dùng thuốc giảm đau không. 

Xem thêm >>> Chỉnh nha là gì

Chăm sóc răng miệng trong thời gian chỉnh nha

 

                                                                                  Niềng răng mắc cài
+ Vệ sinh răng miệng khi chỉnh nha
Vệ sinh răng miệng đòi hỏi phải làm kỹ và cẩn thận vừa để đảm bảo sức khỏe răng miệng, đặc biệt là không để thức ăn, mảng bảng giữ lại trên mắc cài, dây cung, lò xo,…và không được làm ảnh hưởng đến hình dạng cấu trúc chỉnh nha. Bác sĩ sẽ có hướng dẫn cho bạn dùng bàn chải, chỉ nha khoa chuyên dụng và cách sử dung.
+ Ăn uống đúng cách trong khi chỉnh nha 
Ngoài mất thời gian, chịu đau thì việc phải “kiêng ăn” là thử thách lớn trong quá trình chỉnh nha. Các loại thức ăn hay đồ uống cứng - giòn, quá nóng hay quá lạnh, quá ngọt, có độ dính là chống chỉ  định với người chỉnh nha như: kẹo cao su, đá cục, các loại hạt cứng (đậu phộng, hạt điều),…Đối với các thức ăn cứng, giòn nhưng tốt cho sức khỏe như cà rốt, táo,.. bên nên cắt nhỏ hãy xay nhuyễn để tránh lực tác động mạnh vào răng.

Chăm sóc răng miệng trong thời gian chỉnh nha


+ Chú ý mắc cài, dây cung
Việc mắc cài, dây cung, lò xo,..bị lệch, cong, đứt là điều khó tránh khỏi dù bạn đã rất cẩn trọng khi ăn uống, vệ sinh răng miệng. Bạn cần hỏi bác sĩ để được hướng dẫn xử lý ngay tức thì các bất thường xảy ra với bộ chỉnh nha như khí cụ, chuỗi, dây chỉnh nha nhô ra bạn hãy lấy dụng cụ sạch không sắc như tăm bông để đẩy vào; nếu đẩy vào không được bạn nên lấy miếng bông ướt đặt vào chỗ bị hở lệch để tránh tình trạng cong, hở nặng hơn.
Khi có bất kỳ bộ phận nào trong bộ chỉnh nha bị rơi ra bạn cũng phải cầm đến để bác sỹ xem và xử lý sớm.
+ Tránh các tác động mạnh đến răng miệng 
Việc tập thể thao, chơi các trò vận động mạnh rất dễ gây ra các va đập tác động trực tiếp vào răng miệng. Bạn cần phải hạn chế và sử dụng dụng cụ bảo vệ khi cần thiết.
Khi bị tai nạn có va đập răng miệng phải kiểm tra cẩn thận xem các khí cụ chỉnh nha có bị ảnh hưởng không và có cần đến cho bác sĩ khám, kiểm tra lại.

Chăm sóc răng miệng trong thời gian chỉnh nha

                                                                        Chỉnh nha thẩm mỹ
2.Chăm sóc răng miệng sau khi chỉnh nha:
Sau khi tháo mắc cài, việc đeo hàm duy trì là cần thiết trong hầu hết các trường hợp để duy trì kết quả chỉnh nha. Có nhiều loại hàm duy trì để lựa chọn theo nhu cầu của bạn và theo lời khuyên của bác sĩ.
Qúy khách có thể xem thêm >>> Chỉnh nha sớm và những lợi ích mang lại

Hotline 090.463.7899