Bệnh sâu răng : nguyên nhân và cách chữa trị

Khác với những bộ phận khác trên cơ thể con người, răng là phần không thể thay thế được nếu như răng bị sâu và khi đó cần có những biện pháp chữa trị hiệu quả để sâu răng không ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

 

Bệnh sâu răng

Răng sâu

Những biểu hiện, nguyên  nhân của bệnh sâu răng và cách điều trị

Biểu hiện ban đầu của răng sâu đó chính là răng bị đổi màu trên một vài vùng ở mặt nhai hoặc giữa hai kẽ răng có một vài điểm đổi màu trên bề mặt. Lúc này, răng mới chỉ bị chớm sâu ở lớp nông, người bệnh chưa có hiện tượng đau buốt, hoặc chưa bị kích thích khi ăn đồ nóng hoặc lạnh. Tiếp sau đó, một thời gian sau, những điểm nhỏ này biến đổi màu sắc sang màu nâu hoặc đen chứng tỏ dấu hiệu chỗ sâu đã nặng hơn. Lỗ sâu có thể đã lớn hơn bằng đầu tăm hoặc to hơn ra toàn bộ mặt nhai. Lúc này, người bệnh cảm thấy rất khó chịu, đau buốt khi có thức ăn bị giắt vào lỗ sâu hay khi ăn thức ăn nóng, lạnh, khiến cho cảm giác đau buốt nhiều hơn. Nếu lỗ sâu tiếp tục ăn sâu vào bên trong có thể gia tăng cường độ đau hơn cho bệnh nhân, có thể dẫn tới hiện tượng viêm tủy khi lỗ sâu ăn sâu vào, làm bong lớp canxi.  Bên cạnh đó, sâu răng làm cho hơi thở của người bệnh có mùi hôi. Nếu không chữa trị kịp thời, bệnh sẽ càng nặng hơn, khi đó chi phí điều trị cho viêm tủy còn tốn kém hơn chữa răng sâu, hoặc bệnh có thể chuyển biến trầm trọng khi thành bệnh viêm chóp chân răng, làm mất chức năng của răng.

 

Bệnh sâu răng

  • Nguyên nhân gây sâu răng

Các nha sĩ cho rằng, nguyên nhân gây sâu răng tạo thành như một chuỗi liên hoàn bao gồm các vi khuẩn, sự ảnh hưởng của thức ăn mà cụ thể là tinh bột, đồ ngọt, cách chải răng và thời điểm chải răng và độ cứng của răng từng người.

Quá trình chuyển biến từ khi răng mới chớm bị sâu đến khi thành lỗ phải trải qua một thời gian, nhanh hay chậm tùy vào cách chăm sóc răng của mỗi người, mật độ vi khuẩn tấn công ra sao. Khi đã bị sâu răng cần có phương pháp điều trị kịp thời.

sâu răng

  • Phương pháp điều trị sâu răng

Với trường hợp chớm sâu răng, trung tâm nha khoa sẽ dùng phương pháp tái khoáng, dùng dung dịch chuyên khoa trám lên chỗ răng bị sâu. Phương pháp này đơn giản, không gây đâu và an toàn cho người bệnh, giúp thu hẹp vùng bị sâu và ngăn chặn sự phát triển của nó.

Với trường hợp lỗ sâu răng to hơn, các nha sĩ sẽ dùng biện pháp nạo bỏ phần răng bị sâu để ngăn chặn sự phát triển rộng hơn của lỗ sâu.  Sau đó sẽ dùng phương pháp trám lỗ sâu răng để chữa sâu răng để  ngăn chặn sự tiến triển của vi khuẩn, hậu quả của sâu răng, phục hồi chức năng của răng.

Sâu răng đang là tình trạng phổ biến hiện nay, nhất là ở trẻ nhỏ. Cần có những phương pháp chăm sóc răng đúng cách, và nên định kì khám răng để kịp thời phát hiện những biến đổi của răng để có những phương pháp điều trị kịp thời.

Bệnh sâu răng

Hotline 090.463.7899